Chữ Hiếu của người Phật tử trong quan hệ với cha mẹ
 • Người phật tử phải biết trân trọng cha mẹ khi họ vẫn còn ở bên cạnh mình, nên thường xuyên nói những lời yêu thương, quan tâm chăm sóc để sau này không phải ân hận khi mọi chuyện đã muộn màng.

  Đại sư Ấn Quang nói: "Cần phải làm tròn bổn phận làm người, rồi mới có thể nói đến việc học Phật. Nếu đối với việc hiếu đễ, trung tín, lễ nghĩa, liêm sỉ không làm được một việc gì, thì dù suốt ngày thờ Phật cũng vô ích uổng công! Phật giáo bao quát cả pháp thế gian và xuất thế gian, nên đối với người làm cha làm mẹ thì nói đến lòng từ ái; đối với người làm con làm cháu, thì nói đến việc hiếu thảo, dạy mọi người phải làm tròn bổn phận của mình, rồi sau mới có thể tu pháp xuất thế gian." (Ấn Quang Đại Sư Gia Ngôn Lục).
  Người phật tử tại gia chân chính trước tiên phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình trong quan hệ gia đình và xã hội rồi sau đó mới tu thờ Phật. Nguồn ảnh: Internet

  Như vậy, người phật tử tại gia chân chính trước tiên phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình trong quan hệ gia đình và xã hội rồi sau đó mới tu thờ Phật. Gia đình là đơn vị cơ bản của xã hội, gia đình góp phần hình thành nên nhân cách của con người từ thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ chồng, anh em... là những mối quan hệ luân lý thân thiết nhất. Mối quan hệ này không chỉ được kết nối bằng sợi dây huyết thống mà còn bằng tình cảm, ân nghĩa thiêng liêng.
   

  Một trong những bổn phận quan trọng nhất của người Phật tử tại gia là phải hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ. Đức Phật là tấm gương hiếu hạnh mà phật tử cần noi theo. Tuy Ngài đã xuất gia thành Phật song Ngài không quên lên cõi trời Đao Lợi thuyết Pháp độ mẹ là Hoàng hậu Ma Da; và về khai thị, an ủi khi vua cha hấp hối trên giường bệnh, giúp vua chứng được thánh quả. Sau khi vua cha qua đời, chính Ngài đích thân gánh linh cữu đưa đi thiêu để làm gương cho hậu thế.

  Người phật tử phải biết trân trọng cha mẹ khi họ vẫn còn ở bên cạnh mình, nên thường xuyên nói những lời yêu thương, quan tâm chăm sóc để sau này không phải ân hận khi mọi chuyện đã muộn màng. Như nhiều đời người ta vẫn thường hay nói "Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, con muốn hiếu dưỡng mà cha mẹ đã mất".

  Hiếu dưỡng không phải là chỉ lo về mặt vật chất mà quan trọng hơn là về phần tinh thần, tâm linh của cha mẹ. Nguồn ảnh: Internet

  Hiếu dưỡng không phải là chỉ lo về mặt vật chất mà quan trọng hơn là về phần tinh thần, tâm linh của cha mẹ. Người càng lớn tuổi thì lại càng có nhu cầu về tâm linh, vì thế chúng ta có thể hướng dẫn cha mẹ nghe những bài pháp thoại về kinh Phật, kể những câu chuyện về Đức Phật và đi chùa niệm Phật.

  Tu học Phật pháp giúp cha mẹ vơi đi buồn phiền trong cuộc sống, cảm thấy an tâm, thảnh thơi trong nếp sống tâm linh thánh thiện và khi lâm trung được an ổn sinh về cõi lành không phải sa đọa vào ba đường ác.

  Nguồn:  Tuệ Như

Đăng ngày: 2019-08-24 04:46:35

Lượt xem: 825